Được đăng bởi khách

【game of thrones phim bat hu】55 con cá voi chết vì không bỏ rơi con cái bị thương

thời gian đăng bài:2023-12-08 13:32:33

Cá voi hoa tiêu mắc cạn tại Scotland. Ảnh: Mairi Robertson Carrey/Reuters

Cá voi hoa tiêu mắc cạn tại Scotland. Ảnh: Mairi Robertson Carrey/Reuters

Tổ chức cứu hộ sinh vật biển British Divers Marine Life Rescue (BDMLR) cho biết, hàng chục cá voi hoa tiêu khỏe mạnh có thể đã mắc cạn trên một bãi biển ở đảo Lewis, Scotland, vì muốn giúp đỡ một con cái gặp khó khăn khi sinh sản, Business Insiderhôm 18/7 đưa tin.

"Một trong những con cá voi chết có vẻ đã bị sa tử cung, nên hiện tại chúng tôi nghi ngờ rằng cả đàn mắc cạn do một con cái đang sinh con. Cá voi hoa tiêu nổi tiếng là có mối liên kết xã hội mạnh mẽ. Vì vậy, khi một con cá voi gặp khó khăn và mắc cạn, những con còn lại thường sẽ đi theo", BDMLR cho biết.

Đa số cá voi hoa tiêu đã chết ngay sau khi dạt vào vùng nước thủy triều thấp hôm 16/7, chỉ 15 con còn thở khi đội cứu hộ đến bãi biển. Họ cố gắng đưa một số con trở về biển nhưng không thành công, cuối cùng phải quyết định an tử (giết nhân đạo) chúng vì lý sức khỏe.

"Đây là vụ mắc cạn hàng loạt gây chết nhiều cá thể nhất mà chúng tôi từng gặp ở Scotland suốt nhiều thập kỷ", tổ chức Scottish Marine Animal Stranding Scheme (SMASS) cho biết. SMASS đang điều tra chuyện xảy ra với đàn cá voi. Quá trình khám nghiệm tử thi cũng đang được tiến hành.

Tuy nhiên, cần kết hợp thêm nhiều bằng chứng trước khi các chuyên gia có thể đưa ra kết luận đầy đủ. Một số giả thuyết khác về nguyên nhân góp phần dẫn đến cái chết của chúng là cá voi bị ốm do hoạt động của con người hoặc bị lạc do lỗi điều hướng.

Cá voi hoa tiêu (Globicephala) là một chi thuộc họ Cá heo đại dương. Hai loài thuộc chi này là cá voi hoa tiêu vây ngắn (G. melas) và cá voi hoa tiêu vây dài (G. macrorhynchus). Cá voi hoa tiêu nằm trong số những loài cá voi lớn nhất, thậm chí còn lớn hơn cá voi sát thủ. Cá voi hoa tiêu thường sống theo các nhóm gồm 7 - 15 con, nhưng có thể lên đến hàng trăm con khi chúng tụ tập thành đàn lớn.

Thu Thảo(Theo Business Insider)

    Bảng xếp hạng hàng đầu

    Liên kết