Được đăng bởi khách

【no hu 68】Sika Việt Nam hợp tác cùng 3 trường đại học phát triển nhân sự ngành xây dựng

thời gian đăng bài:2023-12-08 13:01:27

Đầu tư cho thế hệ trẻ là đầu tư cho tương lai ngành xây dựng

TheệtNamhợptáccùngtrườngđạihọcpháttriểnnhânsựngànhxâydựno hu 68o Báo cáo đánh giá về thực trạng chất lượng nhân lực ngành xây dựng của Tổng hội Xây dựng Việt Nam năm 2022, thực trạng nguồn nhân lực ngành này tại Việt Nam đang không đồng đều trên nhiều phương diện. Về số lượng, nếu cơ cấu bình quân giữa kỹ sư - trung cấp chuyên nghiệp - công nhân học nghề trên toàn thế giới là 1 - 4 - 10, thì tỷ lệ này tại Việt Nam chỉ tương đương với 1 - 1,3 - 0,5. Tỷ lệ này phản ánh tình trạng thừa thầy, thiếu thợ.

Về chất lượng, tỷ lệ nhân lực ngành xây dựng qua đào tạo ở Việt Nam đạt 65% nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành và chưa theo kịp xu hướng phát triển của xã hội. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, kỹ sư tuy tăng theo từng năm nhưng chưa được quan tâm đến chất lượng và cơ cấu lao động trong toàn ngành, dẫn đến sự bất hợp lý trong đào tạo, sử dụng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng.

Với mong muốn góp phần giải quyết những thách thức đó, Sika Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Trường Đại học Xây dựng Miền Tây, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng - Đại học Đà Nẵng và Trường Cao đẳng Kiến trúc - Xây dựng TPHCM. Đây là những trường cao đẳng, đại học lớn, đều có khoa, ngành đào tạo liên quan đến hoạt động của ngành xây dựng.

Sika Việt Nam hợp tác cùng 3 trường đại học phát triển nhân sự ngành xây dựng - 1
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Sika Việt Nam và Trường Cao đẳng Kiến trúc - Xây dựng TPHCM (Ảnh: Sika Việt Nam).

Hợp tác hướng đến đào tạo ra nguồn nhân sự chất lượng với kiến thức thực tiễn, có tay nghề và bắt nhịp nhanh chóng với công việc sau khi ra trường. Các chương trình liên kết đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hướng tới các đối tượng công tác trong ngành xây dựng như các giảng viên, sinh viên, và nhân sự đang hành nghề cần bổ sung kiến thức và cập nhật công nghệ mới.

Việc hợp tác nghiên cứu phát triển, hỗ trợ, trao đổi đào tạo, huấn luyện cho giảng viên; cập nhật, chuyển giao công nghệ mới, trang thiết bị hiện đại trong lĩnh vực ngành xây dựng cũng là bước đi cần thiết giúp Sika Việt Nam nắm bắt yêu cầu của thị trường, từ đó phát triển hệ thống sản phẩm phù hợp với môi trường, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương.

30 năm xây niềm tin vào lực lượng lao động trẻ

Là một mảnh ghép trên hành trình 30 năm xây niềm tin vào các thế hệ trẻ của Sika Việt Nam, ông Jacobo Perez Polaino, Tổng giám đốc Sika Việt Nam, chia sẻ: "Chúng tôi tin rằng sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao là cánh cửa dẫn đến một tương lai nhiều triển vọng cho ngành xây dựng. Các thỏa thuận hợp tác này không chỉ mang lại lợi ích đa phương trong việc phát triển nguồn nhân lực, mà còn là bước đầu tư lâu dài cho sự phát triển chung của ngành xây dựng tại Việt Nam".

Sika Việt Nam hợp tác cùng 3 trường đại học phát triển nhân sự ngành xây dựng - 2
Ông Trần Thanh Mẫn (hàng trên bên trái), Giám đốc Phát triển sản phẩm và hệ thống xây dựng Sika Việt Nam bắt tay cùng PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (Ảnh: Sika Việt Nam).

Thỏa thuận hợp tác giữa Sika Việt Nam và 3 trường cao đẳng, đại học chú trọng 4 điểm chính.

Thứ nhất là đầu tư các hệ thống, sản phẩm được trưng bày và sử dụng làm học liệu trong chương trình đào tạo của khoa và trường.

Thứ hai là phối hợp tổ chức các hội thảo chuyên đề, hoạt động hướng nghiệp, giới thiệu thế mạnh, xu hướng phát triển ngành xây dựng.

Thứ ba là phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, các cuộc thi nghề nghiệp theo nhu cầu thực tiễn của thị trường.

Thứ tư là tạo điều kiện trải nghiệm thực tế tại công trình, nhà máy và các buổi tương tác với các tập đoàn lớn trong ngành.

Sika Việt Nam hợp tác cùng 3 trường đại học phát triển nhân sự ngành xây dựng - 3
Tổng giám đốc Sika Việt Nam (bên trái) cùng Phó hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Miền Tây tại buổi lễ ký kết thỏa thuận (Ảnh: Sika Việt Nam).

"Cột mốc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược có ý nghĩa lan tỏa một trong ba giá trị cốt lõi của Sika Việt Nam: Tiêu chuẩn toàn cầu - Thấu hiểu địa phương. Qua đó thể hiện nỗ lực không ngừng của Sika Việt Nam trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các kỹ sư trẻ có cơ hội trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng thực tiễn cùng các chuyên gia và kỹ sư đầu ngành bằng các hoạt động thiết thực", ông Jacobo Perez Polaino, Tổng giám đốc Sika Việt Nam chia sẻ thêm.

Sika Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục hành trình "xây niềm tin, vượt kỳ vọng" bằng việc ươm mầm những tài năng tương lai. Thương hiệu mong muốn rằng những hoạt động hợp tác hỗ trợ đầu tư phát triển thế hệ kỹ sư xây dựng mới sẽ được tiếp tục lan tỏa.

    Bảng xếp hạng hàng đầu

    Liên kết