Được đăng bởi khách

【trùm quay hũ】Chủ quản công viên Đầm Sen trở lại thua lỗ

thời gian đăng bài:2023-12-08 14:04:54

Doanh thu của Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (Phú Thọ Tourist - DSP),ủquảncôngviênĐầmSentrởlạithualỗtrùm quay hũ chủ quản của Công viên Đầm Sen, đạt hơn 60 tỷ đồng. Tuy là quý thứ tư liên tiếp doanh thu được cải thiện, con số này vẫn còn thấp hơn 13,5% so với cùng kỳ. Giá vốn giảm chậm hơn, công ty lỗ gộp gần 6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn ghi nhận lợi nhuận gộp dương 1,5 tỷ đồng.

Tương tự hai quý trước, doanh thu hoạt động tài chính trong quý III tăng gần một nửa so với cùng kỳ, đạt gần 13 tỷ đồng. Trong đó, DSP thu về hơn 32,3 tỷ đồng lãi tiền gửi và cho vay. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn nhận gần 12 tỷ đồng cổ tức và lợi nhuận được chia.

Sau khi trừ đi các chi phí, Phú Thọ Tourist lỗ khoảng 2,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lợi nhuận vẫn dương gần 200 triệu đồng. Như vậy, sau khi đạt mức lãi kỷ lục 8 năm vào quý II, công ty kinh doanh thua lỗ trở lại.

Ban lãnh đạo giải thích nguyên nhân chủ yếu là nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống và thu nhập của người dân, nhất là công nhân các khu công nghiệp và khu chế xuất - đối tượng khách hàng quan trọng của công ty nhiều năm qua. Trong khi cùng kỳ, người dân có tâm lý thoải mái vui chơi sau thời gian dài giãn cách, giúp các khu giải trí nói chung phục hồi mạnh.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, DSP có doanh thu hơn 175 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 18 tỷ đồng, thoát lỗ hơn 19 tỷ đồng ở ba quý đầu năm ngoái. So với kế hoạch cả năm, Phú Thọ Tourist hoàn thành khoảng hai phần ba chỉ tiêu doanh thu và vượt hơn 6 lần chỉ tiêu lợi nhuận.

Một trò chơi cảm giác mạnh vừa được cải tạo tại công viên Đầm Sen, tháng 7/2023. Ảnh: DSP

Một trò chơi cảm giác mạnh vừa được cải tạo tại công viên Đầm Sen, tháng 7/2023. Ảnh: DSP

Phú Thọ Tourist quản lý và điều hành bốn đơn vị kinh doanh gồm: Công viên Văn hóa Đầm Sen, cụm khách sạn Ngọc Lan - Phú Thọ, Trung tâm Dịch vụ Du lịch Đầm Sen và Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn Vàm Sát. Trong đó, Công viên Đầm Sen thành lập năm 1999, thu hút lượng lớn du khách trong nhiều năm về trước.

Công ty còn tham gia liên kết tại Công ty cổ phần Công viên nước Đầm Sen (phụ trách đầu tư khai thác các trò chơi giải trí dưới nước) và đầu tư tài chính vào hai khách sạn gồm Sài Gòn - Đà Lạt (Lâm Đồng) và Sài Gòn - Đông Hà (Quảng Trị).

Trong tài liệu họp thường niên cuối tháng 3, ban lãnh đạo Phú Thọ Tourist tự đánh giá công viên Đầm Sen cũ kém sức hút người trẻ, dẫn đến mất lợi thế cạnh tranh. Hiện công viên này là đơn vị chiếm đến 80% doanh thu và lợi nhuận của Phú Thọ Tourist. Vì thế, ban lãnh đạo doanh nghiệp này xác định đổi mới và phát triển lại các loại hình dịch vụ là một trong những công việc chính năm nay.

Thời gian qua, đơn vị chủ quản tập trung nguồn lực cho tổ chức sự kiện và hạ tỷ lệ chia cổ tức để dồn tiền xây mới, cải tạo các công trình vui chơi - giải trí tại công viên Đầm Sen. Theo kế hoạch, DSP dành 2,8 tỷ đồng để tổ chức 9 chuỗi sự kiện lớn trong quý cuối năm dịp Halloween, Ngày Nhà giáo Việt Nam và Giáng sinh. Công ty dự kiến đến hết năm nay đón gần 689.000 lượt khách, tăng hơn 10% so với năm trước.

Tất Đạt

    Bảng xếp hạng hàng đầu

    Liên kết